Những điều cần biết về chữ ký số & chứng thư số hóa đơn điện tử.

Chữ ký số trên hóa đơn điện tử là gì? Dùng để làm gì? Nhiều Doanh nghiệp vẫn còn băn khoăn thắc mắc về vấn đề này. Bài viết dưới đây sẽ giúp giải đáp ngay những thắc mắc này, nhằm giúp các doanh nghiệp có thêm kiến thức trong việc sử dụng hóa đơn điện tử cho Doanh Nghiệp mình.

Nắm rõ bản chất định nghĩa và cách sử dụng chữ ký số, những câu hỏi liên quan đến chữ ký số trên phần mềm hóa đơn điện tử.

Khái niệm chữ ký số của hóa đơn điện tử

Chữ ký số là thông tin đi kèm theo dữ liệu, có thể ở dạng văn bản, hình ảnh hay video nhằm mục đích xác định người chủ của dữ liệu đó. Hơn nữa chữ ký số là một phần không thể tách rời của hóa đơn điện tử giúp xác thực hóa đơn điện tử đó là của đơn vị phát hành.

Chứng ký số lấy ở đâu? là dữ liệu do tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số phát hành với mục đích xác nhận cơ quan, tổ chức, cá nhân được chứng thực là người ký chữ ký số.

Một số điều cần biết về chữ ký số trên hóa đơn điện tử

Điều kiện chữ ký số trên hóa đơn điện tử.

+ Chống từ chối bởi người ký.

+ Đảm bảo tính toàn vẹn của hóa đơn điện tử trong quá trình lưu trữ và truyền nhận.

Thắc mắc khi sử dụng chữ ký số trên hóa đơn điện tử.

Vấn đề các doanh nghiệp thường lúng túng khi khách mua hàng thắc mắc về việc liệu bên mua có cần phải có chữ ký số để tiến hành lập hóa đơn với bên bán, và nếu hóa đơn không có đóng dấu, chữ ký của cả hai bên thì giá trị pháp lý có đảm bảo hay không?

Trả lời: trên hóa đơn điện tử không yêu cầu phải có chữ ký số của người mua hàng.Việc lập hóa đơn điện tử không bắt buộc phải có chữ ký số của người mua. Hóa đơn điện tử cũng không nhất thiết cần có dấu của người bán, trừ trường hợp chuyển đổi hoá đơn điện tử sang hoá đơn giấy bắt buộc phải có chữ ký và đóng dấu của người bán.

Có thể sử dụng nhiều chữ ký số được không?

Trả lời: Doanh nghiệp có thể sử dụng nhiều chữ ký số để lập và xác nhận hóa đơn, tuy nhiên cần đảm bảo tính hợp lệ của chữ ký số cũng như cập nhật toàn bộ chữ ký số hợp lệ lên hệ thống của Tổng cục Thuế.

Chữ ký số hết hạn có ký số được trên hóa đơn điện tử không?

Nếu chữ ký số hết hạn thì doanh nghiệp sẽ không ký được trên hóa đơn điện tử. Để tiếp tục sử dụng, doanh nghiệp cần thực hiện gia hạn chữ ký số hoặc mua mới chữ ký số khác. Chữ ký số sau khi được gia hạn sẽ được cập nhật thông tin lên hệ thống của Tổng cục Thuế. Sau khi cập nhật chứng thư điện tử thành công doanh nghiệp mới có thể ký số trên hóa đơn điện tử.

Chữ ký số và chứng thư số khác nhau như thế nào?

+ Chữ ký số là một dạng chữ ký điện tử thay cho chữ ký viết tay dùng để xác nhận lời cam kết của một tổ chức, cá nhân nào đó trong văn bản mình đã ký trên môi trường điện tử số

+ Chứng thư số hay còn gọi là chứng thư điện tử về bản chất giống như chứng minh thư nhân dân xác nhận danh tính của một đối tượng nào đó trong môi trường điện tử số.

+ Chỉ khi nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số cung cấp cho doanh nghiệp chứng thư số thì doanh nghiệp mới được phép tạo ra chữ ký số.

ĐĂNG KÝ MUA HÀNG TẠI ĐÂY