Mở shop online cần làm những việc gì?

Trước xu hướng mua sắm trực tuyến bùng nổ, mở shop online chính là hướng kinh doanh làm giàu nhiều người theo đuổi. Vậy mở shop online cần những gì? MISA eShop chia sẻ một vài kinh nghiệm dành cho những anh chị mới bắt đầu mở shop online.

1. Đặt tên shop online

Cần đảm bảo tiêu chí đơn giản, mang tính gợi nhớ, tốt nhất nếu được thì nên đặt tên thể hiện shop bán luôn. Ví dụ bán mỹ phẩm anh chị có thể đặt luôn là Mỹ phẩm… hoặc Cosmetics, Skincare,… bán quần áo có thể đặt Thời trang… hoặc Fashion… Nếu để tên tiếng Anh thì nên có thêm tiếng Việt để giải thích cho khách hàng dễ nhớ ví dụ Hoshikochan – Đồ bơi trẻ con…

2. Đặt tên sản phẩm

Khi bán hàng trên các sàn TMĐT, để đảm bảo việc đăng tải sản phẩm được xét duyệt nhanh chóng nên thống nhất tên shop, tên sản phẩm, đường link shop. Tổng thể dễ nhớ, tạo được ấn tượng, chuyên nghiệp trước khách hàng.

3. Thiết kế logo cho shop online

Hãy tạo ra một thứ gì đó cho riêng mình, đặc trưng riêng cho shop, logo chính là thứ phản ảnh rõ nhất điều đó. Anh chị hãy thiết kế cho mình một logo ấn tượng để khách hàng nhìn thấy là nhớ ngay đến shop của mình.

Khi lên ý tưởng đảm bảo tính gợi nhớ, mang phong cách của gian hàng. Nếu tên shop ngắn gọn có thể thiết kế vào logo.

4. Bộ nhận diện thương hiệu

Nếu xác định mở shop online trên nhiều kênh thì anh chị cần thống nhất bộ nhận diện thương hiệu. Ảnh cover trên fanpage Facebook, Shopee, Lazada, Website cũng cần đồng bộ. Hãy tạo một template cho các ảnh sản phẩm, phần mô tả sản phẩm thu hút và chứa thông tin liên lạc của shop.

5. Quản lý tồn kho và hàng hóa

Việc quản lý hàng tồn kho rất quan trọng khi bán hàng online trên các sàn TMĐT. Tránh để tham gia các chương trình khuyến mại lại hết hàng, khách hàng đặt hàng shop không có hàng để giao. Ảnh hưởng đến hiệu quả vận hành của shop mới. Ngoài ra, vấn đề quản lý doanh thu, đối soát ship COD để tránh thất thoát các anh chị mới bắt đầu kinh doanh cần lưu ý.

Với mô hình kinh doanh nhỏ lẻ, hàng hóa và lượng đơn nhỏ anh chị có thể sử dụng excel hoặc ghi chép sổ sách. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều phần mềm quản lý bán hàng online, dễ dàng đồng bộ hàng hóa giữa các kênh, tiện lợi cho việc quản lý tồn kho.

mở shop online 2

Phần mềm quản lý bán hàng online MISA ESHOP quản lý bán bán hàng tại cửa hàng và các kênh online phổ biến nhất hiện nay: mạng xã hội, sàn TMĐT, website. Tự động hóa bán hàng và quy trình xử lý đơn hàng, dễ dàng chọn ship giá rẻ nhất từ nhiều đơn vị vận chuyển. Tự động cập nhật mọi thay đổi về thông tin sản phẩm, số lượng tồn kho trên tất cả kênh bán hàng.

ĐĂNG KÝ MUA HÀNG TẠI ĐÂY